Giải mã cách trẻ hóa da mặt bằng tế bào gốc

Câu hỏi: Chào chuyên gia! Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phương pháp làm đẹp da và một trong số đó là cách trẻ hóa da mặt bằng tế bào gốc. Nghe nói phương pháp này sẽ bổ sung lượng tế bào gốc vào sâu dưới lớp da, khiến da hồi sinh. Tôi cảm thấy rất băn khoăn không biết có nên thực hiện hay không. Mong chuyên gia có thể tư vấn giúp. (Chị Ngân, 32 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội)

Trả lời: Chào chị Ngân, rất cám ơn chị về câu hỏi “cách trẻ hóa da mặt bằng tế bào gốc” của chị chúng tôi xin giải đáp như sau:

Trước hết, trẻ hóa da mặt bằng tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc được coi là nền móng của tất cả các tế bào, các mô cùng mọi cơ quan trong cơ thể. Trong cơ thể con người tồn tại khoảng 200 loại tế bào khác nhau với các chức năng khác nhau như tế bào da, tế bào máu, tế bào thần kinh… và chúng đều được tạo nên từ một vốn tế bào gốc khi mà phôi thai mới hình thành.

Tế bào gốc được coi là nền móng của tất cả các tế bào, các mô cùng mọi cơ quan trong cơ thể.
Tế bào gốc được coi là nền móng của tất cả các tế bào, các mô cùng mọi cơ quan trong cơ thể.

Ở cơ thể của người trưởng thành thì tế bào gốc có khả năng tái tạo và làm mới các tế bào đã già cỗi, lão hóa. Chính vì khả năng này mà việc dùng máy móc đưa tế bào gốc vào sâu dưới lớp da được đồn đại là một cách trẻ hóa da mặt khá hiệu quả.

Nguồn gốc của tế bào gốc thường là từ phôi thai sau 6 – 7 ngày thụ tinh, dây rốn của thai nhi, tủy xương…

Hiệu quả của việc trẻ hóa da mặt bằng tế bào gốc đến đâu?

Thực sự việc sử dụng tế bào gốc trong điều trị tổn thương ngoài da và trong ngành thẩm mỹ tại nước ta cũng đã thu được những thành công ban đầu. Phòng Thí Nghiệm Nghiên cứu và ứng dụng Tế bào gốc đầu tiên nước ta cũng đã ra đời và đang trong quá trình hoạt động. Điều này chứng tỏ những quảng cáo tràn lan của một số trung tâm spa, thẩm mỹ viện là chưa có cơ sở.

Với hình thức tiêm, cấy, bôi tế bào gốc vào da rất nhiều đơn vị đã thu được vài triệu đến hàng trăm triệu đồng của khách hàng chỉ bằng một liệu trình. Tuy nhiên những sản phẩm mà họ sử dụng chưa được Bộ Y tế kiểm nghiệm, cộng thêm lời quảng cáo đây là cách trẻ hóa da mặt siêu nhanh, siêu hiệu quả chỉ sau 1 lần càng khiến người ta đặt ra nghi vấn. Bởi những sản phẩm trôi nổi ấy có chứa chất hóa học gây bào mòn da tạo nên cảm giác trắng ảo chứ thực chất nó tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư da.

Trường hợp hay gặp nhất đó là viêm da tiếp xúc dị ứng và viêm da tiếp xúc dạng kích ứng
Trường hợp hay gặp nhất đó là viêm da tiếp xúc dị ứng và viêm da tiếp xúc dạng kích ứng

Trường hợp hay gặp nhất đó là viêm da tiếp xúc dị ứng và viêm da tiếp xúc dạng kích ứng. Nhẹ thì chỉ cần điều trị trong thời gian ngắn, còn nặng sẽ gây ra mụn nước hoặc bọng nước mảng hoại tử. Chưa kể những sản phẩm không tốt sau khi qua da thấm vào máu còn gây suy gan, suy thận, nhiễm khuẩn huyết…cực kì nguy hiểm.

Việc làm đẹp bằng tế bào gốc cần phải cân nhắc rất nhiều, nhất là trong giai đoạn Việt Nam mới chỉ bước đầu nghiên cứu. Để giữ được sự trẻ trung thì chúng ta nên có chế độ ăn uống hợp lý với nhiều rau xanh, trái cây, uống thật nhiều nước, thường xuyên tập thể dục, tham khảo các cách trẻ hóa da mặt bằng phương pháp tự nhiên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi tới số hotline tư vấn (miễn phí cước) 1800 6386, hoặc tới trực tiếp 51 Hàng Gà, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được chuyên gia tư vấn chi tiết.